Cao đẳng và đại học Canada

cao đẳng và đại học Canada
Với bài viết này, New Sky sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống cao đẳng và đại học Canada cũng như các loại bằng cấp mà bạn có thể học tại đất nước này. Bên cạnh việc tìm hiểu về hệ thống giáo dục, nhiều sinh viên quốc tế cũng quan tâm đến các hoạt động giải trí, và 188bet link là một trong những trang web cá cược trực tuyến phổ biến mà họ thường truy cập.
Canada nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng cao, với nhiều trường cao đẳng và đại học danh tiếng trên toàn thế giới. Hệ thống giáo dục của Canada chia thành ba cấp độ chính: cao đẳng, đại học và sau đại học. Các trường cao đẳng thường cung cấp các chương trình đào tạo ngắn hạn và cấp bằng diploma, trong khi các trường đại học cung cấp các chương trình cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Sinh viên có thể lựa chọn các chuyên ngành học đa dạng, từ kinh doanh, khoa học, công nghệ cho đến nghệ thuật và khoa học xã hội. Với bằng cấp từ các trường đại học và cao đẳng của Canada, sinh viên sẽ có cơ hội việc làm rộng mở và được đánh giá cao trên toàn thế giới.

Giới thiệu chung cao đẳng và đại học Canada

Canada sở hữu một số lượng lớn các trường cao đẳng và đại học với chất lượng giảng dạy mang tầm cỡ thế giới, một trong số đó thuộc hàng TOP các trường tốt nhất trên thế giới, chẳng hạn như: University of Toronto, University of British Columbia, McGill University… Một số trường sẽ giảng dạy bằng tiếng Pháp (đặc biệt là bang Quebec), một số dạy song ngữ, nhưng đa số sẽ sử dụng chung hệ thống ngôn ngữ là tiếng Anh.

Canada có 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ, mỗi nơi sẽ có trách nhiệm quản lý trực tiếp về nền giáo dục của các trường, tổ chức tại đó. Mỗi bang và vùng lãnh thổ sẽ có quy cách tổ chức, chuẩn đào tạo riêng và phải tuân theo những tiêu chuẩn chung của Chính phủ. Vì vậy, nếu bạn có ý định du học tại một trường đại học hay cao đẳng nào đó tại Canada, hãy tìm hiểu kỹ về ngôi trường bạn sẽ theo học, và nên lưu ý rằng không có trường nào sẽ giống hoàn toàn với trường nào. 

Một năm học được chia làm 3 kỳ: mùa Thu (cuối tháng 8/đầu tháng 9 – tháng 12/tháng 1), mùa Đông (tháng 1 – tháng 4) và mùa Hè (tháng 4/tháng 5 – tháng 7). Học sinh một số trường sẽ chỉ đi học vào 2 mùa Thu, Đông; trong khi đó, một số trường thì tổ chức học luôn cả kỳ học Hè. 

Một số bạn sẽ băn khoăn không biết nên chọn du học bậc cao đẳng hay bậc đại học tại Canada, vậy hãy cùng New Sky tìm hiểu những đặc điểm của 2 loại bậc học này. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về giáo dục bậc cao đẳng và đại học Canada KHÔNG CHỨNG MINH TÀI CHÍNH, liên hệ ngay với New Sky: 0908 441 286

Bậc cao đẳng Canada

Giới thiệu chung

Đặc điểm

Một số trường cao đẳng tại Canada thường liên kết với các doanh nghiệp lớn, nhỏ tại đất nước này để đảm bảo chương trình đào tạo bắt kịp xu thế và cung cấp đủ nguồn nhân lực cho họ. Canada là một quốc gia luôn thiếu hụt nguồn nhân lực, nên Chính phủ Canada cũng như các tỉnh bang thường có những chương trình và chính sách thu hút nguồn nhân lực nước ngoài.

Các trường cao đẳng ở Canada thường giảng dạy nhiều ngành nghề như: kinh doanh, nông nghiệp và nông phẩm, y tế, khoa học xã hội, truyền hình và báo chí, quản lý khách sạn, thiết kế, kỹ thuật, khoa học, công nghệ thông tin, môi trường, ngôn ngữ và nghệ thuật.

Điều kiện tuyển sinh 

 • GPA: 6.0
 • IELTS: 6.0 (không band nào dưới 6.0)
 • Đã tốt nghiệp THPT
 • Không yêu cầu kinh nghiệm làm việc

Học phí và học bổng

Học phí du học thường rơi vào khoảng từ 15,000 CAD – 30,000 CAD cho một năm học. Đối với bậc cao đẳng tại Canada mà nói sẽ có ít trường cấp học bổng du học cho du học sinh quốc tế, vì mức học phí khá dễ chịu, mà thời gian học thì lại không nhiều (chỉ 1 – 3 năm). 

Các loại hình cao đẳng

Cao đẳng đại học – University College

Là sự kết hợp giữa các trường cao đẳng và đại học Canada. Các trường cao đẳng tại Canada thiên về tính ứng dụng, còn các trường đại học lại thiên về hàn lâm; có thể nói, đây là sự kết hợp tối ưu nhất giúp sinh viên được học cả tính học thuật và thực tiễn về một ngành, nghề nào đó. Sinh viên có hai lựa chọn: học cao đẳng hai năm sau đó sẽ được chuyển tiếp lên chương trình đại học, hoặc chương trình cao đẳng từ 2 đến 3 năm rồi tốt nghiệp với bằng đại học.

Cao đẳng cộng đồng – Community College

Có rất nhiều trường cao đẳng cộng đồng tại khắp các tỉnh bang Canada với đa dạng ngành nghề. Thông thường sinh viên sẽ được học các môn có tính thực hành cao. Thời gian học kéo dài từ 1 – 3 năm tùy ngành mà sinh viên chọn, đã bao gồm thời gian thực tập. Một số trường còn có chương trình chuyển tiếp lên đại học nếu sinh viên có nhu cầu.

Cao đẳng nghề – Technical Institute

Cần lưu ý đây là những cơ sở đào tạo tư nhân được Chính phủ Canada kiểm duyệt, cấp phép giảng dạy. Sinh viên sẽ được học những kiến thức và kỹ năng thực tiễn chỉ trong một thời gian ngắn, để có thể đáp ứng cho nhu cầu thiết nhân lực tại Canada. 

Bậc đại học Canada

Giới thiệu chung

Đặc điểm

Chính phủ và các tỉnh bang Canada đặc biệt chú trọng đầu tư vào phát triển các trường đại học Canada cả về cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo. Chương trình học thường được kéo dài từ 3 – 4 năm tùy ngành học và loại bằng cấp mà sinh viên muốn lấy trong suốt quá trình theo học tại đây. Sở hữu tấm bằng đại học Canada là điều kiện tiên quyết nếu bạn có ý định du học sau đại học hay muốn học cao lên Thạc sĩ và Tiến sĩ tại nước này. 

Cũng giống như cao đẳng, mỗi năm học tại đại học Canada cũng được chia thành 03 học kỳ, và tùy theo ngành học mà kỳ học của bạn sẽ kéo dài 02 hay 03 học kỳ. 

Các loại trường đại học Canada

Trường tư thục: Là những trường độc lập về tài chính, thường học phí sẽ cao hơn so với các trường công lập.

Trường công lập: Là các trường được hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Canada, do đó, trường công lập sẽ bị phụ thuộc nhiều vào Chính phủ hơn là trường tư thục.

Học phí du học đại học Canada và học bổng

Tùy thuộc vào ngành nghề, tỉnh bang và loại hình trường (công lập hay tư thục). Ngoài ra, một số trường tại Canada còn giành nhiều suất học bổng du học cho những sinh viên quốc tế có trình độ học vấn tốt.

Điều kiện tuyển sinh

 • Tốt nghiệp THPT
 • GPA: 6.5
 • IELTS: 6.5 (không band nào dưới 6.0)

Các loại hình đào tạo

Các trường đại học Canada thường cung cấp đủ các loại hình đào tạo và bằng cấp. Cũng giống như hệ thống giáo dục tại một số quốc gia khác, giáo dục bậc cao tại Canada cũng được chia thành những cấp bậc sau:

 • Đại học – Bachelor
 • Sau đại học – Post graduate
 • Thạc sĩ – Master
 • Tiến sĩ – Doctoral

Hệ thống các loại bằng cấp 

Một điểm đặc biệt của giáo dục bậc cao Canada là sinh viên không chỉ đơn giản lấy bằng Bachelor hay Master là xong. Sinh viên Canada có thể lấy nhiều loại bằng cấp khác nhau, tương ứng với mỗi trình độ, cấp bậc giáo dục khác nhau.

Chương trình Certificate 

Chương trình kéo dài 01 năm hoặc ngắn hơn tại các trường cao đẳng cộng đồng hoặc các trường cao đẳng nghề. Thường những chương trình cấp bằng Certificate chỉ tập trung giảng dạy thiên về thực hành, giúp sinh viên nắm được cách vận hành, cách hoạt động cơ bản của một số ngành nghề. Có chương trình thì yêu cầu sinh viên phải có bằng tốt nghiệp THPT, nhưng một số ngành thì lại không yêu cầu. 

Chương trình Diploma và Advanced Diploma

Chương trình Diploma sẽ kéo dài 02 năm tại các trường cao đẳng cộng đồng hoặc các trường cao đẳng nghề. Còn Advanced Diploma là dạng nâng cao của bằng Diploma. 02 năm đầu tiên, sinh viên sẽ được học giống nhau, nhưng đối với những bạn học bằng Advanced Diploma thì học thêm năm thứ 03 (gồm 1 kỳ thực tập và 1 bài Final Project). Yêu cầu của loại bằng này là bạn phải tốt nghiệp THPT và tùy ngành nghề mà điểm GPA được yêu cầu khác nhau. Điểm đặc biệt đối với loại bằng này là sau khi hoàn thành, bạn hoàn toàn có thể chuyển tiếp lên để học lấy bằng Degree và Bachelor. 

Chương trình Applied Degree

Chương trình kéo dài 04 năm (02 năm học lấy Diploma cộng thêm 02 năm thực tập). Đây là dạng chương trình hướng nghiệp kết hợp giữa việc học lý thuyết hàn lâm và khoa học ứng dụng. Chương trình cung cấp cho sinh viên một lượng kiến thức và kỹ năng chuyên sâu hơn, và chắc chắn sẽ được đánh giá cao hơn trong kỳ tuyển dụng khi so với 03 loại bằng trên. Nhược điểm của chương trình này là bạn khó có thể học chuyển tiếp lên để lấy bằng Master, mà bạn phải hoàn thành một số môn và khóa học yêu cầu để bổ sung. Chương trình được giảng dạy tại các trường cao đẳng công cộng và viện kỹ thuật.

Chương trình Bachelor

Tương tự những nước khác, đây là chương trình cấp bằng cử nhân tại các trường đại học, kéo dài từ 03 – 04 năm. Thay vì tập trung giảng dạy về một ngành nghề cụ thể, chương trình đại học thường bao quát nhiều kiến thức về một lĩnh vực nào đó. Đây là bằng tiên quyết để bạn học tiếp chương trình Post Graduate, Master hay Doctoral. 

Chương trình Post-Graduate

Là chương trình học sau khi lấy bằng Bachelor, giúp sinh viên bổ sung thêm kiến thức về một chuyên ngành nào đó, thường kéo dài khoảng 01 năm học. Đối với những bạn cảm thấy chương trình học tại các trường đại học là không đủ hay muốn bổ sung thêm kiến thức thì chọn loại hình này. Cũng có thể hiểu Post-Graduate là một loại bằng Thạc sĩ dự bị nếu bạn muốn học lên Thạc sĩ của một số ngành. 

Chương trình Master

Đây là chương trình lấy bằng Thạc sĩ, thường sẽ kéo dài từ 01 đến 02 năm. Bạn phải có bằng Bachelor (đối với những trường dạy Bachelor 3 năm thì bạn phải có thêm bằng Post Graduate 01 năm). Một số ngành thì yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm làm việc, nhưng một số khác thì không. GPA của bạn phải đạt tối thiểu 6.5 và IELTS phải trên 7.0. 

Chương trình Doctoral

Thường sẽ kéo dài khoảng 02 – 03 năm, đối với khối ngành Tự nhiên thời gian có thể dài hơn. Một số sinh viên cao học có thể nhận được học bổng toàn phần nếu muốn theo học chương trình Tiến sĩ tại Canada.

Du học tại các trường danh tiếng Canada cùng New Sky

Nếu bạn và gia đình đang có mong muốn tìm một ngôi trường chất lượng để gắn bó trong những năm tháng đi du học ở Canada thì đừng ngần ngại đến ngay Du học New Sky để trải nghiệm chất lượng dịch vụ tận tâm – chuyên nghiệp. 

Là đơn vị hợp tác với nhiều trường cao đẳng, đại học uy tín tại Canada, Du học New Sky giúp được gì cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam?

 • Tìm trường học phù hợp với năng lực và điều kiện kinh tế.
 • Tìm các suất học bổng phù hợp để giúp sinh viên giảm bớt gánh nặng tài chính.
 • Lên lộ trình du học dài hạn, tiết kiệm chi phí và thời gian.
 • Hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ xin visa du học.
 • Giải quyết các vấn đề thường gặp trong khâu chứng minh tài chính.
 • Dịch thuật miễn phí các giấy tờ có liên quan.
 • Tìm chỗ ở thích hợp (ký túc xá, homestay…)
 • Tương tác và hỗ trợ 24/7 kể cả sau khi sinh viên đã đi du học.

Quý phụ huynh và các bạn học sinh – sinh viên có thể liên hệ với New Sky bằng các cách:

 • Gọi ngay HOTLINE 0908441286.
 • Inbox trực tiếp qua fanpage Du học New Sky.
 • Để lại thông tin tại biểu mẫu bên dưới, New Sky sẽ liên hệ lại nhanh nhất có thể.

[super_form id=”446″]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *