Du học định cư Mỹ, tại sao không

Mỹ là quốc gia phát triển kinh tế giáo dục hàng đầu thế giới, là nơi mà hầu hết các bạn trẻ đều muốn đến để học tập và phát triển sự nghiệp. Có được tấm thẻ xanh sau khi tốt nghiệp tại Mỹ là ước mơ của rất nhiều du học sinh Việt. Vậy làm thế nào để để được du học định cư Mỹ? Hãy cùng Du Học New Sky tìm hiểu nhé!

Du học Mỹ có được định cư?

Mỹ là một đất nước rất phát triển, năng động và tự do. Đặc biệt, nền giáo dục luôn được thế giới công nhận. Vì vậy, rất nhiều bạn học sinh – sinh viên muốn được học tập và sinh sống tại đây. Vậy sau khi tốt nghiệp tại các trường ở Mỹ, cơ hội định cư ở đây có được không?

Câu trả lời là được, nhưng để được định cư ở Mỹ phải dựa vào rất nhiều yếu tố và chắc chắn đây không phải là một điều dễ dàng. Nếu có mục tiêu định cư ở Mỹ, các bạn sinh viên cần lên kế hoạch từ sớm và tìm hiểu về những chương trình định cư tại xứ sở cờ hoa này. Chuẩn bị càng sớm thì bạn càng có nhiều lợi thế và biết mình cần làm gì, phải đạt được gì thì có thể định cử ở Mỹ.

Quá trình học tập của bạn tại Mỹ cũng là điểm cộng chiếm một lợi thế khá lớn. Giúp bạn hiểu về môi trường sống, văn hóa và các điều luật tại đây.

Du học định cư Mỹ: Làm sao để thực hiện mục tiêu nhanh nhất?

Với mong muốn được hiện thực hóa giấc mơ định cư của mình, nhiều bạn trẻ ngày nay chọn phương pháp du học định cư Mỹ. Đây là con đường định cư nhanh nhất dành cho các bạn du học sinh. Tuy diện du học sinh không mang tính chất định cư nhưng nó là tiền đề cho con đường định cư sau này. Hình thức này được nhiều bạn trẻ lựa chọn không chỉ vì tính khả thi của nó mà còn vì môi trường kinh tế, giáo dục tiến tiến tại Mỹ luôn tạo điều kiện để họ có thể phát triển bản thân và nâng cao cơ hội nghề nghiệp.

Học xong ở Mỹ bạn có được định cư không hay phải về nước?

Mỹ được cho là thiên đường của giới trẻ bởi nền kinh tế phát triển vượt bậc, có nhiều cơ hội nghề nghiệp, môi trường sống thân thiện năng động, đa dạng về văn hóa, cởi mở về lối sống và đặc biệt là đề cao quyền con người. Do đó, không ít du học sinh sau khi tốt nghiệp đều muốn ở lại định cư tại quốc gia này. Vậy sau khi tốt nghiệp du học sinh có được định cư tại Mỹ hay không? Đây là câu hỏi được không ít các bạn quan tâm hiện nay. Về nguyên tắc, việc du học sẽ không cho phép các bạn định cư, bởi vì trong hồ sơ visa cấp cho các bạn đi du học đã ghi rõ thời gian được phép ở lại tại Mỹ. Sau khi kết thúc khóa học bạn sẽ phải quay về nước.

Tuy nhiên, nếu muốn định cư, ngay sau khi tốt nghiệp hãy cố gắng tìm một công việc tại Mỹ. Sau khi được nhận, công ty sẽ tạo điều kiện cho bạn được cấp thẻ xanh. Ngoài ra, còn có một số cách khác để bạn có thể định cư tại Mỹ như kết hôn với người có quốc tịch Mỹ hoặc xin được thị thực visa H1-B…

Du học định cư Mỹ: các chính sách thị thực sau khi tốt nghiệp

Sau thời gian học tập các bạn du học sinh vẫn có thể ở lại Mỹ thêm một khoảng thời gian nhất định. Nếu các bạn sử dụng visa du học F1 thì sau khi tốt nghiệp các bạn có thể ở lại Mỹ thêm tối đa 60 ngày. Riêng đối với loại visa M-1 và J-1 thì sẽ được ở lại tối đa thêm 30 ngày. Hết thời gian cho phép các bạn bắt buộc phải quay về nước. Nhưng nếu các bạn vẫn muốn định cư tại Mỹ thì có thể tìm hiểu một số diện định cư sau đây:

 • Chương trình Optional Practical Training (OPT)

OPT là viết tắt của từ Optional Practical Training có thể hiểu là đào tạo thực hành không bắt buộc với mục đích được ở lại làm việc. Chương trình OPT cho phép du học sinh được ở lại 1 năm, được đi làm toàn thời gian hoặc bán thời gian tại các công ty của Mỹ có liên quan đến ngành học của bản thân. Có 2 loại chương trình OPT mà bạn cần biết là: Chương trình OPT trước khi hoàn thành khóa học và OPT sau khi hoàn thành khóa học.  

Chương trình OPT trước khi hoàn thành khóa học áp dụng cho sinh viên vẫn còn đang trong khóa học. Khi tham gia chương trình OPT này sinh viên sẽ được làm việc tối đa 20 tiếng một tuần trong một năm học và có thể làm việc toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Việc tham gia chương trình OPT trước khi hoàn thành khóa học là cơ hội để các bạn được tích lũy thêm kinh nghiệm và kiến thức đồng thời cũng giúp các bạn có thể kiếm thêm thu nhập, trang trải cho cuộc sống du học của bản thân.

Đối với chương trình OPT sau khi hoàn thành chương trình học, các bạn có thể nộp đơn để tham gia chương trình OPT này. Đây được xem là cơ hội chính thức để bạn có thể được sống và làm việc về các chuyên ngành liên quan của bạn tại Mỹ. Nếu đáp ứng được chương trình OPT thì cơ hội làm việc có thể lên đến 24 tháng sau đó.

Vậy làm thế nào để tham gia chương trình OPT? Để đăng ký tham gia chương trình OPT bạn cần nộp các mẫu đơn như: I-538 và I-20. Hai mẫu đơn này bạn nộp trực tiếp cho phòng phụ trách của trường. Đối với mẫu I-765 (đơn xin cấp phép Lao động với Cơ quan Quản lý Quốc tịch và Nhập cư USCIS) cùng với bản sao của I-94, I-20, hộ chiếu/visa và lệ phí bạn phải nộp cho Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS).

Bên cạnh những lợi ích mà chương trình OPT mang lại, bạn cũng sẽ gặp không ít khó khăn trong quá trình tìm việc vì bạn phải cạnh tranh với tất cả mọi người, từ các du học sinh khác đến người bản xứ hay các nhân viên đã làm tại công ty. Do đó, để tăng cơ hội tìm việc theo chương trình OPT thì bạn phải làm Resume hay Cover Letter thật ấn tượng. Hãy chứng minh với họ rằng dù bạn chỉ làm được tối đa 01 năm theo diện OPT bạn vẫn sẽ đóng góp được rất nhiều cho công ty.

 • Thị thực lao động tạm thời (H-1B)

Lao động tạm thời (H-1B) là loại thị thực mà sau khi tốt nghiệp. Sinh viên sẽ được một công ty xin phép cho. Loại visa này cho phép bạn được lưu trú tại Mỹ làm việc trong thời gian khá dài (thường từ 3 đến 6 năm). H-1B là visa dành cho những người đã tốt nghiệp đại học hoặc có bằng cấp tương đương.

Điều kiện để xin visa theo diện H1-B:

 • Tốt nghiệp với học vị cử nhân trở lên.
 • Được doanh nghiệp, công ty tại Mỹ bảo lãnh.
 • Làm việc trong các ngành liên quan đến chương trình theo học tại Mỹ, ví dụ: kỹ thuật, báo chí, y học, kinh doanh, nghiên cứu và luật.

Quy trình nộp hồ sơ theo diện H1-B thường diễn ra theo các bước khá đơn giản. Đầu tiên bạn cần xin được một công việc tại Mỹ để tìm được công ty bảo lãnh. Sau khi được được nhận vào công ty, nhà tuyển dụng sẽ làm thủ tục đăng ký và nộp phê duyệt điều kiện lao động (LCA) của bạn cho bộ Lao động. Khi LCA được phê duyệt nhà tuyển dụng sẽ nộp đơn bảo lãnh người lao động không định cư theo mẫu I-129.

Vậy khi thời gian làm việc 3 – 6 năm kết thúc các du học sinh có cơ hội nào để chuyển thị thực H-1B sang thẻ xanh không? Câu trả lời là có nhé. Khi thị thực H1-B hết hạn, du học sinh có thể chọn quay về nước hoặc xin thẻ xanh để cư trú vĩnh viễn tại Mỹ. Khác với hầu hết các loại thị thực khác, thị thực H1-B là loại thị thực có mục đích kép. Nghĩa là bạn có thể xin visa cho cả mục đích không di trú và mục đích di trú đối với kế hoạch định cư ở Mỹ.

Quy trình chuyển từ diện H1-B sang thẻ xanh

 • Bước đầu tiên của quy trình xin thẻ xanh là công ty bảo lãnh của bạn phải nộp hồ sơ bảo lãnh cho người lao động nhằm chuyển đổi tình trạng từ thị thực H1-B sang thẻ xanh.
 • Sau khi hoàn tất việc nộp mẫu đơn I-140, bạn phải hoàn thành mẫu đơn I-485 để điều chỉnh trạng thái cư trú của bản thân từ người có thị thực H1-B thành người có thẻ xanh.

Nhìn chung, việc chuyển đổi thị thực H1-B sang thẻ xanh phụ thuộc nhiều vào công ty nơi bạn làm việc. Vì hầu hết các công ty đều lo ngại việc người có thị thực diện H1B sẽ bỏ việc sau khi được cấp thẻ xanh. Do đó, việc của bạn là cần tìm được một nhà tuyển dụng ở Mỹ sẵn sàng và đủ điều kiện để bảo lãnh thẻ xanh cho mình.

 • Định cư Mỹ theo diện EB-3

Visa EB-3 (Employment-Based Immigration: Third Preference EB-3) được biết đến là chương trình định cư tại Mỹ dành cho các diện lao động chuyên gia, lao động lành nghề hoặc lao động phổ thông. Các bạn du học sinh khi muốn định cư tại Mỹ sẽ xin thị thực visa EB-3 theo diện chuyên gia (EB3 Professional).

Những điều kiện cần có để xin được visa EB-3

 • Du học sinh Mỹ (Visa F-1).
 • Người sở hữu các bằng cấp Cử nhân/ Thạc sĩ/Tiến sĩ.
 • Cá nhân có visa không định cư (H-1B, L-1,…).

Vậy đâu là những ưu điểm khi du học định cư Mỹ theo diện EB-3? Dưới đây sẽ là liệt kê những ưu điểm khi tiến hành du học theo hình thức định cư này:

 • Các bạn sẽ được lấy thẻ xanh vĩnh viễn và làm việc đúng chuyên môn chuyên ngành của bản thân.
 • Không phải làm các công việc nặng nhọc.
 • Được hưởng tất cả quyền lợi an sinh xã hội như công dân Mỹ.
 • Được bảo lãnh vợ/ chồng hoặc con cái dưới 21 tuổi (độc thân).
 • Con cái được miễn giảm học phí tại các trường công lập của Mỹ.

Quy trình để xin EB-3 (Diện chuyên gia)

Bạn có thể tiến hành theo những điều bước sau:

 • Đầu tiên bạn nhất định phải tìm được một công việc ở Mỹ vì khi đó nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn đứng ra làm người bảo lãnh, tài trợ cho bạn được cấp thẻ Xanh.
 • Sau khi được nhận vào công ty, nhà tuyển dụng sẽ giúp bạn nộp hồ sơ xin cấp chứng nhận lao động (LC – Labor Certificate).
 • Nhà tuyển dụng sẽ thay mặt bạn nộp đơn xin định cư lao động nước ngoài theo mẫu đơn I-140.
 • Bạn sẽ phải nộp đơn I-485 để đăng ký điều chỉnh tình trạng cư trú.
 • Bạn sẽ được hẹn phỏng vấn xin visa EB3 tại lãnh sự quán Mỹ và chờ kết quả sau đó.
 • Kết hôn với người có quốc tịch Mỹ

Đây có lẽ là cách định cư Mỹ được nhiều người truyền tai nhau. Vì kết hôn với người có quốc tịch Mỹ bạn hoàn toàn có thể định cư Mỹ một cách hợp pháp. Quy trình và thủ tục của diện này thì dễ dàng hơn so với hai diện trên. Sau hai năm kết hôn bạn sẽ được cấp thẻ xanh có điều kiện (thẻ xanh 2 năm), và sau khi kết hôn trên 2 năm bạn mới được cấp thẻ xanh vĩnh viễn (thẻ xanh 10 năm).

Du học sinh thường chọn cách xây dựng mối quan hệ tình cảm với người bản địa trong quá trình học tập. Sau khi kết tốt nghiệp họ sẽ đăng ký kết hôn theo đúng luật pháp tại Mỹ. Nhờ thế, việc định cư trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều. 3 yếu tố cần để được định cư theo diện kết hôn là:

 • Người bảo lãnh phải đủ 18 tuổi trở lên là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân tại Mỹ.
 • Người bảo lãnh và người được bảo lãnh phải kết hôn hợp pháp.
 • Người bảo lãnh phải chứng minh họ có đủ khả năng về tài chính để thực hiện việc bảo lãnh định cư theo diện vợ chồng.

Mỗi chương trình định cư Mỹ đều có những ưu và nhược điểm riêng. Mỗi bạn du học sinh sẽ có quyết định riêng cho bản thân. Du Học New Sky luôn khuyến khích các bạn phải có lộ trình học tập từ trước để có thể vượt qua khó khăn và cạnh tranh để mang đến cơ hội định cư tại Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *