Du học Singapore và những điều du học sinh cần biết

du học Singapore

Lý do nên chọn du học Singapore

Trước khi tìm hiểu sâu về du học Singapore, bạn có bao giờ thắc mắc vì sao đất nước có diện tích khá khiêm tốn này lại thu hút nhiều du học sinh đến thế? Để trả lời câu hỏi này, New Sky muốn liệt kê ra những lý do khiến Singapore là địa điểm du học được ưa chuộng:

 • Là một trong những quốc gia du lịch nổi tiếng toàn thế giới
 • Nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á
 • Khí hậu tương đồng với Việt Nam, và chỉ cách Việt Nam 2h đồng hồ bay
 • Ẩm thực đa dạng, môi trường sống và học tập đa văn hóa, đa sắc tộc
 • Cơ sở hạ tầng hiện đại, tiện nghi và an toàn
 • Tỷ lệ tội phạm thấp nhất châu Á
 • Người dân ý thức cao, thân thiện và thông thạo tiếng Anh
 • Hệ thống giáo dục phát triển, bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới
 • Đa dạng chương trình học và dễ dàng chuyển tiếp đi các nước Anh, Úc, Mỹ
 • Hệ thống giao thông bậc nhất châu Á: với các tuyến MRT chạy khắp Singapore, xe bus, Grab, đặc biệt là xe đạp được cung cấp trên mọi nẻo đường
 • Là quốc gia có mật độ cây xanh cao nhất trong khu vực và cũng là 1 trong 10 quốc gia sạch nhất thế giới

Hệ thống giáo dục Singapore

Những ưu điểm của giáo dục Singapore

 • Chất lượng giáo dục và hệ thống bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới và có cơ hội chuyển tiếp hoặc liên thông lên qua một nền giáo dục khác một cách dễ dàng
 • Càng ngày càng hoàn thiện theo hướng linh hoạt và đa dạng hơn, nhiều sự lựa chọn phù hợp với sở thích và phương pháp học tập cho sinh viên
 • Các tổ chức giáo dục liên kết với các doanh nghiệp tạo cơ hội thực tập và làm việc cho sinh viên trong thời gian đào tạo và sau khi ra trường
 • Giúp thế hệ trẻ theo hướng sáng tạo, tìm tòi để có thể phát hiện và giải quyết vấn đề, sẵn sàng vượt qua những khó khăn để đạt được thành công
 • Mang lại cho sinh viên cơ hội có được bằng cấp từ các trường đại học nước ngoài trong khi học tập tại môi trường với chi phí tiết kiệm của Singapore

Các cấp bậc trong hệ thống giáo dục

Mầm non và tiểu học

Trẻ em tại Singapore bắt đầu đi học tại các nhà trẻ, mẫu giáo hoặc các trung tâm chăm sóc trẻ em với chương trình kéo dài 3 năm cho trẻ em từ 3 đến 6 tuổi. Một điều đặc biệt là trẻ em tại Singapore sẽ được học đồng thời hai thứ tiếng (thường là tiếng Anh hoặc tiếng Trung, tiếng Malay, hoặc tiếng Tamil).

Từ năm 7 tuổi trở đi, trẻ em đi học tiểu học, bao gồm khóa học 4 năm và giai đoạn định hướng 2 năm. Mục tiêu của giai đoạn này của hệ thống giáo dục ở Singapore là dạy cho trẻ những kỹ năng toán học cơ bản, giúp trẻ em nắm vững tiếng Anh và nâng cao kiến ​​thức về tiếng mẹ đẻ.

Trung học cơ sở

Các trường phổ thông cơ sở tại Singapore được nhà nước tài trợ, trợ giúp hoặc có thể hoạt động độc lập. Học sinh phải học từ 4 đến 5 năm ở chương trình phổ thông cơ sở dưới 2 hệ: hệ đặc biệt (Special), cấp tốc (Express) hoặc hệ bình thường (Normal). Hệ đặc biệt và cấp tốc kéo dài trong 4 năm nhằm chuẩn bị cho các em thi lấy bằng GCE ‘O’ (Singapore – Cambridge General Certificate of Education ‘Ordinary’). Học sinh theo học hệ bình thường có thể học chương trình văn hóa hay chuyên ngành kỹ thuật. Cả hai chương trình này đều chuẩn bị cho các em thi lấy bằng GCE ‘N’ (Singapore – Cambridge General Certificate of Education ‘Normal’) sau 4 năm học và sau khi kết thúc chương trình này, học sinh học thêm một năm nữa để thi lấy bằng GCE ‘O’.

Chứng chỉ O và chứng chỉ N là gì?

Chứng chỉ GCE “O” (General Certificate of Education Ordinary Level): là một đánh giá cấp quốc gia phối hợp tổ chức của Bộ Giáo dục Singapore và Đại học Cambridge, được tổ chức vào tháng 3 hàng năm tại Singapore. Chứng chỉ này được xem như là một trong những yêu cầu đầu vào để vào trường bách khoa của chính phủ, “Junior College”, và của nhiều tổ chức giáo dục khác. Các môn học chính: tiếng Anh, Toán, Lý, Hóa và tiếng Hoa.

Chứng chỉ GCE “N” (General Certificate of Education Normal Level): kỳ thi này gồm 2 phân ngành văn hóa và kỹ thuật N(Academic) và N(Technical). 

Chương trình giáo dục trung học cơ sở gồm các môn Anh ngữ, tiếng bản xứ, Toán, Khoa học và Nhân văn. Vào năm thứ 3 bậc phổ thông cơ sở, các bạn học sinh chọn môn phụ cho mình tùy thuộc vào phân ban các em học như nghệ thuật, khoa học, thương mại hoặc kỹ thuật.

Trung học phổ thông

Sau khi đậu kỳ thi lấy bằng GCE ‘O’, học sinh có thể nộp đơn xin vào học tại trường Trung học theo chương trình dự bị đại học 2 năm hoặc đăng ký vào học tại 1 trường đào tạo tập trung theo chương trình dự bị đại học 3 năm. Trường trung học và trường đào tạo tập trung đều chuẩn bị cho học sinh thi vào đại học và xây dựng nền tảng cho chương trình học bậc đại học. Chương trình học bao gồm 2 môn bắt buộc có tên là Tiếng Anh nâng cao (General Paper) và tiếng bản xứ, đồng thời chuẩn bị tối đa cho các em thi Bằng GCE-A (Singapore-Cambridge General Certificate of Education ‘Advanced’ GCE ‘A’). Các môn thi bao gồm các môn thuộc ngành nghệ thuật, khoa học hoặc thương mại. Vào cuối năm học dự bị đại học các em sẽ thi lấy Bằng GCE ‘A’.

Học sinh ngoại quốc du học Singapore sẽ được ghi danh vào học tại các trường trung học và dự bị đại học nhưng tuỳ thuộc vào số lượng chỗ dành cho học sinh quốc tế của mỗi trường.

Dự bị đại học

Sau khi hoàn thành kỳ thi chứng chỉ GCE “O”, học sinh có thể nộp đơn vào các trường gọi là “Junior College” cho một khóa học 2 năm hoặc các viện học tập trung cho một khóa học 3 năm dự bị đại học. Chương trình gồm 2 môn bắt buộc: Viết luận đại cương và tiếng mẹ đẻ. Cuối một khóa dự bị đại học, học sinh lấy chứng chỉ GCE “A” (General Certificate of Education Advanced Level: chứng chỉ để vào các trường đại học công lập tại Singapore hoặc các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Tùy vào đẳng cấp, uy tín và yêu cầu của từng trường đại học và chuyên ngành học, yêu cầu kết quả A level của học sinh khác nhau).

Các trường tư thục

Tại Singapore, sự đa dạng của khối trường tư thục với chương trình đào tạo phong phú đã làm cho bức tranh đào tạo của quốc gia thêm đa dạng. Hiện có khoảng hơn 300 trường tư thục chuyên ngành thương mại, công nghệ thông tin, nghệ thuật và ngôn ngữ ở Singapore. Số trường tư thục này cung cấp các khóa học đáp ứng theo nhu cầu của đông đảo học sinh trong nước và quốc tế.

Các trường tư thục có nhiều khóa học lấy chứng chỉ, bằng cao đẳng, cử nhân, và bằng sau đại học. Thông qua việc liên kết với các trường nổi tiếng trên thế giới từ Mỹ, Anh, Úc … Các trường tư thục đã mang đến cho học sinh các cơ hội lấy các chứng chỉ và văn bằng quốc tế trong môi trường học với mức chi phí phải chăng. Mỗi trường tư thục có cách thức tuyển sinh riêng, học sinh có nhu cầu nên liên hệ trực tiếp với trường mình quan tâm. Khi lựa chọn một trường tư để học, các bạn nên lưu ý trường đó phải đảm bảo đáp ứng nhu cầu của bạn trong một số vấn đề sau đây:

 • Các khóa học của trường
 • Mức độ công nhận đối với văn bằng của trường
 • Cơ sở vật chất của trường (như tình trạng lớp học, trang thiết bị hệ thống máy vi tính v.v..)

Các dịch vụ phục vụ học sinh quốc tế (như nơi ăn ở, điều kiện xin thị thực, sự hướng dẫn và trợ giúp cho sinh viên v.v..)

Các trường quốc tế

Các trường quốc tế mang đến cho bạn cơ hội theo đuổi một nền giáo dục tương tự như ở đất nước bạn. Được Bộ Giáo dục cấp phép, các trường quốc tế này tuân theo những nguyên tắc và những chương trình giống như tại các nước đó.

Singapore có một số trường quốc tế cho phép sinh viên nước ngoài và những người định cư lâu dài đăng ký học. Một số trường có những yêu cầu bắt buộc cho việc nhập học, chẳng hạn như khả năng ngoại ngữ và quốc tịch. Mỗi trường lại có những tiêu chí khác nhau.

Bạn muốn được tư vấn lộ trình du học Singapore TIẾT KIỆM – HỢP LÝ – CÓ CƠ HỘI Ở LẠI LÀM VIỆC SAU TỐT NGHIỆP? Liên hệ ngay New Sky để được tư vấn miễn phí: 028 22 20 69 79

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *