Du học trong tình hình dịch Covid-19 đang lắng tại Canada?

Đại dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng đến cả thế giới, làm đảo loạn toàn bộ kế hoạch du học của nhiều gia đình. Du học là cánh cửa tri thức, đồng thời cũng là chặng đường quan trọng trong đời mỗi học sinh, khi Covid-19 đến bất chợt như vậy, thì bạn vẫn quyết đi du học hay từ bỏ? Hay chờ thêm một thời gian nữa để xem sao? Đứng trước quyết định mang ý nghĩa hành trình của cuộc đời, thì đâu là đáp án đúng còn tuỳ thuộc vào mục đích du học của bạn.

BẠN CÓ THỂ CHỜ…

Nếu là học sinh đang còn học cấp ba hay Đại học, lựa chọn tốt nhất là quan sát tình hình và chờ hết dịch hoàn toàn rồi hẵng đi du học. Bởi bạn vẫn có thể tiếp tục việc học tại Việt Nam và còn nhiều thời gian để chuẩn bị. Trường hợp bạn là học sinh lớp 12 chuẩn bị tốt nghiệp trong Hè này, thì có thể chọn trường Đại học/Cao đẳng ở Canada có kỳ khai giảng tháng 01/2021. Khi hoàn thành xong lớp 12, bạn còn thời gian nửa năm để xin thư nhập học và hoàn thành khoá tiếng Anh online, chờ hết dịch là có thể bay ngay đến Canada để học trên trường. Hiện trường Đại học King’s University College (trực thuộc Đại học Western -UWO, ranking TOP 5 Canada) có kỳ khai giảng tháng 01/2021, Đại học King’s kết hợp đào tạo online lẫn offline, học sinh có thể chọn học online trước và sau này hết dịch qua học trực tiếp trên trường đều được.

NHƯNG BẠN KHÔNG THỂ NGỪNG!

Trường hợp bạn đã tốt nghiệp Đại học, mong muốn du học Canada và tìm kiếm chương trình định cư phù hợp sau khi tốt nghiệp, thì bạn không thể ngừng! Bất luận là chương trình định cư cấp tốc Express Entry hay là Đề cử Tỉnh bang PNP, thì điều quan trọng nhất vẫn là phải có việc làm (Job offer) sau khi tốt nghiệp. Những ai hiểu rõ về chương trình định cư Canada đều nắm được yếu tố then chốt này.

Dịch Covid-19 đã làm cho tỉ lệ thất nghiệp tại Canada tăng cao, ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế, nhiều học sinh hoang mang sau khi tốt nghiệp khó tìm được việc làm để tiến tới định cư. Lo lắng của học sinh trong thời buổi này là lẽ đương nhiên, nhưng chưa mang tính toàn diện. Vì nếu bạn là người xin định cư của tương lai sau này, thì phải nghĩ tới vấn đề việc làm của 2 tới 4 năm sau nữa, chứ không phải là tình hình hiện giờ.

Cụ thể , đại dịch Covid-19 gây ra cho thị trường việc làm được chia thành ảnh hưởng ngắn hạn và dài hạn. Để ngăn đại dịch lây lan, chính phủ Canada thực thi quy định giãn cách xã hội, đóng cửa hàng quán, cơ sở kinh doanh sản xuất, dẫn đến nhiều người rơi vào tình cảnh thất nghiệp, nhưng đây là ảnh hưởng chỉ mang tính ngắn hạn; chờ 2 năm nữa khi dịch bệnh qua đi, thì đời sống xã hội sẽ lại khôi phục như cũ, ảnh hưởng ngắn hạn này sẽ tan biến và học sinh không cần lo lắng nữa.

Nhưng khủng hoảng trầm trọng đến nền kinh tế từ đợt dịch này cần thời gian dài để khôi phục dần. Đây chính là ảnh hưởng dài hạn, liệu rằng sau 2 năm nữa nền kinh tế Canada sẽ khôi phục trở lại? Đây là điều khó dự đoán trước, do vậy áp lực tìm việc sau này có thể cũng là vấn đề đáng suy nghĩ.

Chúng ta hãy cùng phân tích những lo lắng băn khoăn trên đây, để tìm kiếm xem đâu là cơ hội trong thời buổi khó khăn, và cùng nhìn nhận thị trường việc làm một cách toàn diện hơn.

Ở Canada, trường hợp du học sinh quốc tế chưa có kinh nghiệm việc làm, thì sau khi tốt nghiệp đối tượng cạnh tranh công việc không phải là với người bản xứ, thông tin này có lẽ nhiều người vẫn còn xa lạ. Về điểm này cần phải giải thích rõ thêm, Canada là quốc gia khát nguồn lực lao động, người bản xứ tại Canada không đáp ứng được hết nhu cầu thị trường việc làm, mà cần phải nhập lượng lớn lao động từ nước ngoài để bổ sung.

Do vậy, kế hoạch nhập khẩu di dân hàng năm của Canada là 300.000 người, tương đương khoảng 1% dân số Canada, chỉ khi hoàn thành chỉ tiêu này thì mới đảm bảo được dân số cũng như nguồn lực lao động cho Canada, đây cũng chính là quốc sách quan trọng hàng đầu tại Canada.

Tưởng tượng nếu lượng lớn dân bản xứ thất nghiệp, thì Canada có còn nhập khẩu 1% di dân hàng năm sang để hưởng phúc lợi thất nghiệp của chính phủ không? Do vậy dễ hiểu là công việc lúc đầu của du học sinh tại Canada không khó tìm, chỉ là vị trí công việc thường không cao, nhưng cũng đủ để đáp ứng yêu cầu của chính sách định cư.

Với lợi thế cơ hội việc làm, nên Canada mới thu hút được lượng lớn du học sinh tìm đến với mong muốn du học để sau này có cơ hội định cư ở lại, vì vậy năm 2019 thời điểm trước đại dịch, Canada có lượng du học sinh tăng kỷ lục tới 13%. ( 650 ngàn du học sinh từ bậc cao đẳng/Đại học trở lên; trong đó 58 ngàn sinh viên tốt nghiệp trở thành thường trú nhân Canada).

Về vấn đề việc làm của du học sinh Việt Nam, sau khi tốt nghiệp đối tượng cạnh tranh việc làm không phải là dân bản xứ, mà là sinh viên quốc tế đến từ Trung Quốc và Ấn Độ. So với người hàng xóm Mỹ hay các quốc gia Châu Âu về công tác chống dịch lần này, thì Canada là quốc gia được dánh giá tốt nhất về hành động tích cực và hiệu quả, dịch bệnh ở Canada đã được khống chế nhanh chóng, hiện chỉ còn khoảng 200 ca nhiễm mới mỗi ngày. Do vậy, sau khi dịch bệnh qua đi, Canada sẽ nhanh chóng mở cửa trở lại cho sinh viên Việt Nam và các nước phòng chống dịch tốt, đồng thời sẽ tạm hoãn mở cửa cho các nước dịch bệnh còn hoành hành như Ấn Độ, Brazil, Iran và Mỹ, Canada chỉ mở cửa thực sự khi dịch bệnh ở các nước này đã được khống chế hoàn toàn.

Không khó để hình dùng, trong 2 năm tới học sinh trong các trường Đại học/Cao đẳng của Canada chủ yếu sẽ là du học sinh đến từ các nước ngăn chặn dịch tốt, và như vậy khi tốt nghiệp ra trường cũng đỡ áp lực hơn trong việc cạnh tranh công việc với sinh viên quốc tế từ các nước.

Hiện đây là cơ hội ngàn năm có một, nếu như dự định của bạn là du học Canada và tìm kiếm cơ hội lâu dài sau khi tốt nghiệp tại Canada, thì hãy nhanh tay lên. Lưu ý là người khác có thể chờ đợi, còn bạn thì không!

Theo Tổng cục thống kê Việt Nam công bố tình hình việc làm Quý 2 và 6 tháng đầu năm 2020, nước ta có 1,4 triệu người trong độ tuổi lao động thiếu việc làm và khoảng 900 ngàn người thất nghiệp. Những sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học trong năm nay dự đoán sẽ gặp phải nhiều áp lực khi tìm việc. Vì vậy phương án đi du học Canada cho bậc học Thạc sĩ hay chương trình sau đại học, nâng cao năng lực Anh ngữ, lấy bằng cấp quốc tế, tìm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp, sau đó có thể lựa chọn định cư Canada hoặc về Việt Nam phát triển sự nghiệp sẽ là kế hoạch lý tưởng trong lúc này.

Tuy hiện Canada vẫn chưa cho phép nhập cảnh, nhưng ngày 14/07/2020 Cục di trú Canada đã ban hành chính sách mới cho phép sinh viên bên ngoài lãnh thổ Canada đăng ký học online kỳ mùa Thu 2020, đồng thời khẳng định việc học online 50% thời lượng chương trình không ảnh hưởng đến việc cấp phát giấy phép đi làm (PGWP) sau này. Ngoài ra, chính sách còn thể hiện sự linh động của Cục Di trú khi xét duyệt visa du học theo hai bước cho những hồ sơ xin visa nộp trước ngày 15/09/2020 và cho phép bổ sung giấy khám sức khoẻ, Lý lịch tư pháp cũng sinh trắc học ở bước 2.

Trường hợp học sinh chưa đủ IELTS, có thể xin thư nhập học điều kiện của trường Đại học/Cao đẳng Canada, bắt đầu khoá tiếng Anh online trước trong khi chờ đợi kết quả visa. Khi Canada mở cửa trở lại thì bạn có thể bay sang Canada để bước tiếp trang mới quan trọng của cuộc đời!

Đối với trường hợp đã tốt nghiệp Đại học nhiều năm hoặc học sinh lớn tuổi thì tỉ lệ đậu visa thường không cao, vì những đối tượng này thường bị hoài nghi mục đích học tập không thuyết phục. Nhưng với chính sách visa mới này tin chắc khả năng cấp visa sẽ cao hơn nhiều, vì học sinh sẽ bắt đầu khoá học online trước khi được bay sang Canada, qua đó cũng thể hiện việc học nghiêm túc hơn để chứng minh được mục đích học tập rõ ràng.

Vậy bạn vẫn còn phân vân hay chọn cách tiến bước?

Trường hợp quyết định lựa chọn du học Canada trong kỳ tháng 09/2020 hoặc sớm hơn, ICEAP Toronto sẵn sàng đồng hành cùng bạn để mang đến nhiều chương trình học từ bậc Trung học, Cao đẳng, Đại học, Thạc sĩ tại Canada. Đối tượng học sinh chưa đạt đủ điểm IELTS để vào khoá chính, ICEAP Toronto có chương trình tiếng Anh online, và với chính sách visa mới này, việc học online trước khi bay sang Canada cũng góp phần thuyết phục hơn về mặt visa du học. Để khi Canada mở cửa cho phép nhập cảnh, là bạn đã hoàn thành khoá tiếng Anh và vào thẳng khoá chính tại Canada!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *