Lưu ý khi du học Ireland: Giải đáp thắc mắc của các bạn và phụ huynh

Lưu ý khi du học Ireland

Thời gian qua New Sky nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến các vấn đề xoay quanh du học tại châu Âu, trong đó có cả Ireland. Hôm nay, New Sky sẽ tổng hợp hết những câu hỏi của các bạn cũng như nhiều quý phụ huynh cũng như đưa ra một số lưu ý khi du học Ireland mà các bạn cần tìm hiểu rõ trước khi đi học tại đất nước này.

Chi phí du học tại Ireland gồm những khoản nào?

Cũng giống như những nước khác thôi, một tháng nếu không tính các chi phí sinh hoạt, thì du học sinh sẽ chi những khoản sau:

 • Dụng cụ học tập
 • Đồng phục
 • Học phí sẽ đóng theo kỳ, tùy theo bậc học và loại trường mà sẽ có khoản chi tiền đóng khác nhau. Giáo dục công ở Ireland là miễn phí cho tất cả trẻ em cư trú trong nước, kể cả người nước ngoài. Hầu hết phụ huynh sẽ có khuynh hướng chọn gửi con đến trường công do tiêu chuẩn giáo dục chất lượng cao và không phải đóng học phí. Các trường tư ở Ireland, ngược lại, thì có chi phí khá đắt đỏ

Chi phí và hình thức đi lại tại Ireland hoạt động như thế nào?

Một trong những điểm lưu ý khi du học tại Ireland là giao thông công cộng trong và xung quanh Ireland khá là đắt đỏ. Ví dụ: thẻ quá cảnh hàng tháng ở Dublin sẽ có giá 134 euro (khoảng 155 USD). Tuy nhiên, giao thông công cộng chỉ có ở các thành phố lớn và các khu vực chính. Nếu bạn có kế hoạch sống ở ngoại ô thị trấn hoặc ở nông thôn Ireland, bạn sẽ cần xe hơi. Theo khảo sát được công bố trên Thời báo Ailen, việc sở hữu và vận hành một chiếc xe sẽ khiến bạn mất khoảng 1.000 USD mỗi tháng ở Ireland. Điều này phần lớn do giá xăng cao.

 • Vé 1 chiều (giao thông địa phương): 2,5 eur
 • Thẻ xe bus hàng tháng thông thường: 108 eur
 • Xăng (1 lít): 1,42 eur

(Lưu ý) Giá trên chỉ là tham khảo vì giá cả có thể tăng hoặc giảm khác nhau

Những khoản phí trong một tháng gồm những gì?

Ireland cũng là một trong những nước thuộc hàng đắt đỏ khi nói đến chi phí ăn uống và thực phẩm. Do đó, nhiều du học sinh của New Sky lựa chọn phương án tự nấu ăn tại nhà để cắt bớt những bữa ăn ngoài. Bạn có thể tìm một số chợ theo mùa tại các địa phương để mua các sản phẩm tươi sống, rau xanh với giá rẻ hơn trong các siêu thị. 

Ngoài ra, mỗi tháng bạn còn tốn những khoản chi phí sau:

 • Điện, nước, sưởi, làm mát, rác thải cho căn hộ 85m2: 143,85 eur
 • Cước điện thoại (1 phút): 0,25 eur
 • Internet (60 Mbps trở lên): 51,37 eur
 • Rạp chiếu phim (1 chỗ ngồi): 10 eur

(Lưu ý) Giá trên chỉ là tham khảo vì giá cả có thể tăng hoặc giảm khác nhau

Người dân ở Ireland có thân thiện không? Du học sinh có cần lưu ý điều gì khi ở cùng với người bản xứ không?

Sinh viên quốc tế đã từng du học Ireland đều bị ấn tượng bởi sự thân thiện và niềm nở của người dân Ireland. Đến với Ireland, bạn sẽ được chào đón và tiếp đãi như ở quê nhà. Họ thậm chí còn có thể mua đồ uống cho bạn. Người dân Ireland luôn mở rộng vòng tay chào đón du học sinh và đối xử với các bạn như những thành viên trong gia đình. Bạn có thể tìm thấy nhiều sinh viên quốc tế theo học tại Ireland giống mình, những người giúp bạn dễ dàng hòa nhập với đời sống văn hóa bản xứ.

Tuy nhiên, như bạn biết đấy, tiếng Anh của người Ireland lại khó nghe hơn tiếng Anh của người Anh, nên chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn rất nhiều trong giao tiếp. Nếu được, bạn nên tập nghe tiếng Anh của người Ireland trước khi sang đây du học, như vậy bạn sẽ đỡ thấy “sốc ngôn ngữ”. 

Ở Ireland, du học sinh có thể chọn hình thức nhà ở nào?

Cũng như những nước khác, du học sinh tại Ireland có thể chọn một trong bốn hình thức sau: kí túc xá ở trường; nhà ở sinh viên dài hạn, ở với gia đình bản xứ, thuê ở một nơi riêng. Với mỗi loại hình cũng sẽ có các chi phí khác nhau, tuy nhiên ở tất cả các trường hợp tiền thuê nhà thông thường sẽ trả theo tháng và sẽ được trả lại khi bạn dọn đi (miễn là không gây ra bất kỳ thiệt hại về tài sản nào). Thời gian thông thường của một hợp đồng thuê nhà là 9 đến 12 tháng. Và khó tìm được thời gian thuê ngắn hơn. Cũng giống như ở Việt Nam, nếu bạn phá vỡ hợp đồng mà không thông báo trước hoặc bạn không tuân thủ theo các điều khoản hợp đồng, bạn sẽ mất khoản đặt cọc. Vì vậy bạn phải thông báo trước 1 tháng trước khi đi.

Du học sinh tại Ireland có được đi làm thêm không?

Để được giải đáp về câu hỏi này, New Sky mời bạn và phụ huynh tìm hiểu sơ nét về hệ thống giáo dục Ireland tại đây để tìm hiểu những yêu cầu và lưu ý của mỗi cấp học. Khác với nhiều nước trên thế giới, sinh viên tại Ireland được tạo điều kiện đi làm thêm và nếu chương trình học của sinh viên từ một năm trở lên sẽ được quyền làm part time job, tối đa 20 giờ/tuần. Còn trong thời gian nghỉ của trường, sinh viên được quyền  full time tối đa 40 giờ/tuần. Tiền lương được trả sẽ không thấp hơn mức lương tối thiểu của Ireland (EURO 9.15/giờ).

Nếu chọn Ireland thì cơ hội ở lại đây làm việc có cao không? Nhà trường có hỗ trợ hay du học sinh phải tự tìm việc cho mình?

Ireland là trung tâm công nghệ lớn của Châu Âu khi có các tập đoàn công nghệ trên thế giới đặt trụ sở tại Dublin, như Google, HP, IBM, LinkedIn, Facebook, Intel, Paypal… Điều này đồng nghĩa nó cũng mở ra con đường việc làm rộng mở cho sinh viên theo học tại đây. Với nền kinh tế bùng nổ từ 2015 đến nay, Ireland rơi vào tình trạng khát khao nhân lực để lấp đầy các chỗ trống nhân sự. Theo khảo sát thu được mỗi một tuần ở Ireland có đến hơn 1,200 công việc mới được tạo ra. Trong khi đó toàn dân Ireland chỉ có khoảng 5 triệu, hoàn toàn không đáp ứng đủ nhu cầu lao động trong nước. 

Chính vì nhu cầu cấp bách này mà hiện nay, sau khi sinh viên tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ tại Ireland được Chính phủ tạo điều kiện cho phép ở lại làm việc từ 1- 2 năm tùy chương trình mà không cần bất kỳ điều kiện gì khác (chỉ cần hoàn tất khóa học). Vì cạn kiệt nguồn nhân lực nên thông thường sau 1-2 năm làm việc này, các công ty sẽ gia hạn Visa để sinh viên quốc tế tiếp tục ở lại làm việc cho họ và sau 5 năm làm việc liên tục tại Ireland, các sinh viên quốc tế sẽ được cấp Thường trú nhân.

Muốn xin Visa du học Ireland thì cần những giấy tờ nào?

 • Thư xin visa
 • Thư chấp nhận khóa học của trường hoặc tổ chức giáo dục ở Ireland hợp lệ: Khóa học của bạn phải là khóa học full-time; Giờ học tối thiểu 15 tiếng/tuần; Đính kèm thông tin chi tiết khóa học tại Ireland và học phí khóa học
 • Kết quả học tập (nhằm chứng minh đủ khả năng theo khóa học ở Ireland)
 • Trình độ ngoại ngữ: Đối với khóa học bằng tiếng Ireland, bạn cần phải cung cấp chứng chỉ Ireland; Đối với các khóa học tiếng Anh, bạn cần chứng minh trình độ tiếng Anh của mình với người phỏng vấn visa
 • Hộ chiếu (còn hiệu lực ít nhất 12 tháng)
 • 2 ảnh màu cỡ passport (thời gian chụp không quá 6 tháng)
 • Giấy tờ xác minh đã đóng đủ học phí, bao gồm: Giấy chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng tại Ireland cho trường (ETF) hoặc biên nhận học phí từ trường
 • Giấy tờ chứng minh tài chính
 • Bảo hiểm cá nhân (bắt buộc)
 • Thư giải trình, kế hoạch học tập
 • Xác nhận sẽ quay về nước

Trên đây là những giải đáp cũng như lưu ý khi du học Ireland mà New Sky muốn gửi đến các bạn đang mong muốn tìm hiểu du học Ireland. Ireland được xem là đất nước có tỷ lệ người tốt nghiệp cao nhất trên thế giới, do đó, đây sẽ là cơ hội để các bạn trẻ Việt Nam được học tập và phát triển trong môi trường giáo dục chất lượng cao, cùng với đó là vô vàn cơ hội ở lại làm việc sau tốt nghiệp.

Bạn muốn được tư vấn về du học Ireland? Liên hệ ngay New Sky để được tư vấn miễn phí: 028 22 20 69 79

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *