Phỏng vấn visa du lịch Mỹ không khó như bạn tưởng

phỏng vấn visa du lịch Mỹ

Làm thế nào để đậu visa du lịch Mỹ ngay lần đầu phỏng vấn có lẽ luôn là điều mà rất nhiều quý khách hàng quan tâm. Vòng phỏng vấn visa cùng các vị Viên chức Lãnh sự là một trong những bước quan trọng quyết định nhiều đến kết quả đậu hay rớt. Do đó, để thuận lợi vượt qua vòng phỏng vấn mang tính quyết định này cũng không phải là chuyện dễ. Vậy cần phải chuẩn bị những gì và đâu là những câu hỏi thường gặp trong vòng phỏng vấn visa du lịch Mỹ? Cùng New Sky tìm hiểu ngay dưới đây nhé! Để được hỗ trợ nhanh nhất, vui lòng vui liên hệ qua HOTLINE 0908441286 hoặc fanpage Du học New Sky

Những câu hỏi phỏng vấn visa du lịch Mỹ thường gặp

Để chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn, bạn cần phải trang bị cho mình những tình huống và những câu trả lời chuẩn xác để đáp lại với các câu hỏi từ “dễ xơi” đến “khó nhằn” của Viên chức Lãnh sự. Tuy nhiên, nếu đây là lần đầu bạn buổi phỏng vấn mặt đối mặt với Đại sứ quán/Lãnh sự quán thì lấy đâu ra kinh nghiệm để đối đáp và chuẩn bị? Thấu hiểu được nỗi niềm đó, New Sky đã tổng hợp trọn bộ những câu hỏi phỏng vấn visa du lịch Mỹ thường gặp dưới đây để bạn biết các trang bị câu trả lời như thế nào để không gặp sơ suất trong lúc phỏng vấn. 

Lưu ý rằng đây chỉ là những gợi ý dựa theo kinh nghiệm nhiều năm của New Sky, tùy từng trường hợp và tình huống mà bạn nên đưa ra câu trả lời hoàn chỉnh cho mình. Ngoài ra, những câu hỏi dưới đây có thể sẽ không giống 100% câu hỏi trong lúc phỏng vấn thật, vì mỗi Viên chức Lãnh sự sẽ có cách dùng câu từ khác nhau để diễn tả cho cùng một mục đích hỏi. Do đó, hãy lắng nghe thật kỹ để đối đáp cho chuẩn xác. Đừng ngần ngại hỏi lại nếu bạn thật sự không nghe rõ hay không hiểu hết ý của câu hỏi.

Bạn đến Mỹ để làm gì?

Theo kinh nghiệm của New Sky, đây là một trong những câu hỏi phần lớn các đương đơn đều sẽ được hỏi trong lúc phỏng vấn visa du lịch Mỹ. Quá rõ ràng, Viên chức Lãnh sự Mỹ muốn biết rõ mục đích của bạn khi sang Mỹ để làm gì. Nhìn thì có vẻ đơn giản vì ai mà không biết trả lời rằng “Tôi sang Mỹ để đi du lịch.” Thế nhưng nếu câu trả lời chỉ gói gọn trong vài chữ như vậy thì cũng không ổn lắm. Hãy nói thêm bạn dự định sang Mỹ để thăm người thân, bạn bè (nếu có) kết hợp với du lịch ở một số địa điểm nổi tiếng như… (tương tự với nơi bạn đã đề cập trong đơn DS – 160).

Bạn có người thân ở Mỹ không?

Hãy trả lời theo đúng sự thật của bạn. Trong trường hợp nếu bạn có người thân sống ở Mỹ, Viên chức Lãnh sự có thể sẽ hỏi thêm một vài câu hỏi liên quan đến người đó. Bạn nên lưu ý rằng chỉ trả lời CÓ khi bạn thật sự biết thông tin của người đó. Nếu không, bạn có thể gặp khó với một số câu hỏi liên quan đến người đó, và người phỏng vấn chắc chắn sẽ không mấy hài lòng với câu trả lời của bạn và có thể cho rằng bạn không trung thực hoặc người đó thật ra không thân với bạn lắm. Vì vậy, nếu là bà con quá xa hay bạn không biết gì nhiều về họ thì hãy nói không hoặc nói có nhưng không liên lạc thường xuyên nên cũng không nhớ nhiều thông tin về họ.

Bạn đi Mỹ cùng với ai?

Bạn biết đấy, nếu không phải đi công tác thì rất ít trường hợp chọn đi du lịch Mỹ một mình. Nên nếu bạn đi cùng với đoàn tour hay với người thân, bạn bè thì hãy nói rõ nhé. Nếu thật sự bạn chỉ đi một mình thì cũng nên trình bày sự thật, thêm vào đó là một số lý do vì sao bạn chọn đi một mình ở một đất nước mà bạn chưa bao giờ đặt chân đến, nhưng lưu ý là đừng quá dài dòng lê thê nhé.

Bạn dự định khởi hành khi nào và khi nào trở về?

Đây là một câu hỏi thật sự quan trọng. Nếu bạn trình bày được một kế hoạch cụ thể về hành trình của mình, ngày khởi hành và ngày quay về, chứng minh được bạn sẽ chỉ ở lại Mỹ trong khoảng thời gian đó thì chắc chắn bạn sẽ có được lợi thế. Đặc biệt, nếu bạn đã đặt vé khứ hồi thì hãy chứng minh cho người phỏng vấn rằng bạn sẽ quay về nước chứ không có ý định ở lại Mỹ. Bởi lẽ rất nhiều trường hợp không có kế hoạch rõ ràng nên dễ bị hiểu lầm rằng khả năng bạn ở lại Mỹ bất hợp pháp là rất cao.

Bạn dự định ở lại Mỹ trong bao lâu, làm gì và ở đâu?

Tương tự với câu hỏi trên, hãy trình bày kế hoạch thời gian và nơi lưu trú của bạn khi ở Mỹ. Trong vòng 2 tuần, 1 tháng hay 2 tháng bạn sẽ dự định làm gì khi ở Mỹ, ở đâu và sau đó bạn sẽ chắc chắn quay về Việt Nam.

Bạn đã đặt vé khứ hồi chưa?

Nếu bạn có một lịch trình du lịch cụ thể và đã đặt được vé khứ hồi sẽ chứng minh được khả năng bạn quay về Việt Nam là rất cao. Điều này cũng giúp bạn ghi điểm và Viên chức Lãnh sự sẽ không quá khắt khe với hồ sơ của bạn. Bạn nên đặt vé máy bay theo dạng thanh toán sau và hãy xuất trình vé để chứng minh với người phỏng vấn nhé.

Bạn đã từng đi bao nhiêu quốc gia?

Hãy liệt kê đầy đủ tất cả những nước bạn đã từng đặt chân đến. Có khách hàng đã từng hỏi New Sky rằng nếu chỉ đi du lịch quanh Đông Nam Á thì có nên trình bày không. Tất nhiên là có, bởi điều đó sẽ mang lại cho bạn lợi thế rất lớn. Chỉ cần là nước ngoài thì hãy liệt kê để chứng minh rằng bạn thích đi du lịch và tìm hiểu văn hóa của nhiều nước. Đặc biệt, hồ sơ của bạn sẽ càng mạnh nếu đó là các nước phát triển như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Canada, châu Âu…

Tại sao bạn lại chọn du lịch Mỹ mà không phải nước khác?

Thay vì đưa ra những lý do mang tính phóng đại hay thái quá như tôi yêu con người Mỹ hết lòng hay nếu không đi Mỹ thì tôi không muốn đi nước nào khác, thì hãy đưa ra những lý do thuyết phục hơn. Mục đích chung của bạn vẫn là đi du lịch ở Mỹ, nên hãy trình bày các dạng lý do như Mỹ là một quốc gia tôi muốn khám phá nhất bên cạnh các quốc gia khác; tôi có người thân ở Mỹ nên sẵn dịp tôi cũng muốn đi du lịch một số địa danh nổi tiếng ở Mỹ…

Ai là người tài trợ và trả chi phí cho chuyến đi của bạn?

Đây cũng là một câu hỏi có tính quyết định trong vòng phỏng vấn visa du lịch Mỹ. Viên chức Lãnh sự rất quan tâm đến điều kiện tài chính cũng như khả năng bạn có thể chi trả nhiều hay ít cho chuyến đi của mình. Nếu bạn hay ai khác là người chịu trách nhiệm về mặt tài chính cho chuyến đi, hãy trình bày rõ và chứng minh bằng các loại giấy tờ liên quan. Hãy cố gắng tập luyện cho câu trả lời này một cách logic và thành thật nhất, bởi nếu bạn không trả lời được, họ sẽ nghĩ bạn đang “lấp liếm” về khả năng tài chính của mình và đánh rớt hồ sơ của bạn.

Thu nhập hàng tháng/hàng năm của bạn là bao nhiêu?

Cũng giống như câu hỏi trên, Viên chức Lãnh sự muốn bạn chứng minh về điều kiện kinh tế của mình. Do đó, hãy trung thực trả lời mức thu nhập của bạn và chứng minh bằng bản sao kê lương hàng tháng, hàng năm của mình nhé. Trong trường hợp nếu bạn không có thể in bản sao kê lương hay vì bạn là lao động tự do, hãy in bảo sao kê tài khoản ngân hàng để chứng minh các hoạt động nhận – chuyển tiền của mình.

Bạn làm gì ở Việt Nam?

Để tạo ấn tượng, hãy trình bày rõ ràng, cụ thể chức vụ, công ty và số năm bạn đã làm việc tại công ty đó. Như thế, Viên chức Lãnh sự có thể phần nào hiểu được bạn có công ăn việc làm ổn định ở Việt Nam và bạn sẽ phải quay về để tiếp tục công việc đó.

Bạn đã có gia đình chưa?

Câu hỏi này muốn bạn chứng minh sự ràng buộc của mình ở Việt Nam. Nếu bạn còn độc thân, họ lo sợ rằng khả năng cao bạn sẽ trốn ở lại Mỹ để sinh sống và làm việc “chui”. Nếu đã có gia đình, hãy trình bày rõ năm bạn kết hôn và bạn đã có con hay chưa. Nếu trường hợp bạn thật sự còn độc thân thì làm thế nào để lấy được sự tin tưởng của Viên chức Lãnh sự? Hãy nói rằng tuy bạn còn độc thân nhưng vẫn còn ba mẹ, anh chị em ruột ở Việt Nam và họ quan trọng với bạn như thế nào.

Bạn có đang sở hữu những tài sản gì ở Việt Nam không?

Để chứng minh rằng bạn có nguồn tài chính mạnh, hãy liệt kê những tài sản bạn đang sở hữu và đứng tên, chẳng hạn như nhà, xe cộ, đất đai… Nhưng nếu bạn không có gì thì sao? Đừng lo lắng quá nhé! Hãy thể hiện được rằng tuy không sở hữu tài sản gì có giá trị to lớn, nhưng bạn vẫn đủ khả năng chi trả cho mọi thứ bằng công việc của mình.

Đây có phải lần đầu tiên bạn xin visa Mỹ không?

Thật ra người phỏng vấn muốn xác thực độ trung thực của bạn mà thôi. Nếu đây là lần đầu của bạn thì không có vấn đề gì, nhưng nếu đây là lần thứ hai, thứ ba thì hãy thành thật trả lời đúng như sự thật. Viên chức Lãnh sự có quyền kiểm tra về toàn bộ thông tin trước đây của bạn, nên đừng nói sai sự thật nhé. Hãy trả lời bạn đã từng phỏng vấn bao nhiêu lần, phỏng vấn ở đâu và có thể vì sao lần trước bạn không đậu.

Nếu có cơ hội, bạn có muốn ở lại Mỹ chứ?

Đây là một câu hỏi “nguy hiểm” mà người phỏng vấn muốn xác thực tính trung thực của bạn. Tất nhiên, không thể nào chối bỏ 100% về câu hỏi này, bởi bạn có nhớ một số câu hỏi ở trên bạn đã thể hiện mình khao khát muốn tìm hiểu nước Mỹ nhiều như thế nào chứ? Do đó, hãy thể hiện rằng đây là một ý kiến hay, nhưng bạn vẫn còn nhiều thứ phải lo ở Việt Nam và bạn cảm thấy chưa sẵn sàng cho một cuộc sống mới ở nước ngoài, bạn chỉ đơn thuần muốn khám phá con người, văn hóa ở đây mà thôi.

Kinh nghiệm chuẩn bị phỏng vấn visa du lịch Mỹ

Trước khi phỏng vấn

Không chỉ trang bị tốt mọi câu hỏi phỏng vấn, bạn cũng nên chuẩn bị kỹ càng trước khi thật sự bước vào phòng phỏng vấn. Để tạo ấn tượng tốt ngay từ lần đầu gặp mặt, hãy ăn mặc thật lịch sự, nhã nhặn và thoải mái. Đừng cố tạo hình tượng trang trọng thái quá để khiến bản thân thấy không thoải mái, điều đó sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến trạng thái của bạn trong suốt thời gian phỏng vấn đấy. 

Bên cạnh đó, hãy luôn nhớ chuẩn bị đầy đủ tất cả mọi giấy tờ liên quan, đừng nghĩ rằng giấy tờ đó chắc sẽ không dùng đến, thà có còn hơn không. Hãy sắp xếp các giấy tờ theo từng phần liên quan đến nhau, để khi được hỏi đến thì bạn sẽ không tốn nhiều thời gian tìm kiếm. 

Hãy đến sớm! Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ không bị trễ giờ trong ngày phỏng vấn visa du lịch Mỹ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà nhiều khi còn làm bạn bỏ lỡ một cơ hội để được đặt chân đến nước Mỹ đó. Một điểm cần lưu ý nữa đó là Lãnh sự quán Mỹ sẽ cho bạn vào sớm 15 phút, khi đó, hãy “làm quen” với bầu không khí và hít thở sâu để giảm bớt căng thẳng nhé!

Trong lúc phỏng vấn

  • Tránh trả lời vòng vo mà nên đi thẳng vào vấn đề. Nếu cần, hãy trả lời “Yes” hoặc “No” rõ ràng và chỉ đưa ra lời giải thích gãy gọn, súc tích.
  • Nếu không nghe rõ câu hỏi, hãy hỏi lại cho chắc chắn. Tránh trả lời cho có vì không hiểu câu hỏi.
  • Không ngắt lời người phỏng vấn và luôn thể hiện thái độ tôn trọng họ trong mọi trường hợp.
  • Luôn nhìn vào mắt người phỏng vấn, hãy tập tương tác mắt thật kỹ để không làm họ hiểu lầm rằng bạn đang giấu diếm điều gì đó.
  • Hãy thành thật! Hãy luôn thành thật! Mọi câu hỏi đều có chung một mục đích là kiểm tra tính chân thật của bạn.
  • Nếu chưa rõ về câu trả lời hay không biết cách trả lời, hãy trình bày rõ.

Hi vọng rằng với những kinh nghiệm về phỏng vấn visa du lịch Mỹ trên đây sẽ giúp bạn trang bị một tâm thế sẵn sàng và tự tin để “đương đầu” với vòng phỏng vấn thật. Với kinh nghiệm nhiều năm đã giúp nhiều quý khách hàng thành công đạt được visa Mỹ, New Sky sẽ giúp bạn chuẩn bị và luyện tập phỏng vấn kỹ càng để bạn không gặp nhiều bỡ ngỡ trong suốt thời gian mặt đối mặt với Viên chức Lãnh sự. Để được hỗ trợ nhanh nhất, vui lòng vui liên hệ qua HOTLINE 0908441286 hoặc fanpage Du học New Sky

[super_form id=”446″]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *