Trung học phổ thông Ireland: Sự lựa chọn hàng đầu

trung học phổ thông

Hệ thống trung học phổ thông Ireland được thiết kế chuyên biệt, linh hoạt giữa học tập và thực hành. Điều này đồng nghĩa với việc các em học sinh sẽ được trải nghiệm thực tế thậm chí là làm thêm, tham gia hoạt động ngoài phạm vi nhà trường. Không quá gò bó, chỉ chú tâm đến những bài học lý thuyết trong sách, đề cao tính tự giác của mỗi cá nhân. Chính vì thế, phần lớn học sinh sau khi tốt nghiệp THPT tại Ireland đều không bị bỡ ngỡ khi bước vào môi trường đại học. Cùng theo chân New Sky để hiểu rõ hơn về hệ thống trung học phổ thông Ireland vô cùng đặc biệt này nhé.

Tổng quan hệ thống giáo dục Ireland

Trước khi đi vào khám phá về hệ thống trung học phổ thông Ireland, chúng ta hãy tìm hiểu sơ qua về tổng thể hệ thống giáo dục của Ireland với:

  • Bậc tiểu học: Trẻ em ở Ireland bắt đầu đi học ở độ tuổi từ 4-5. Thời gian học tiểu học kéo dài 8 năm (tính cả 2 năm học mầm non).
  • Bậc phổ thông:
  • Bậc THCS: Sau khi kết thúc chương trình Tiểu học, từ 12 tuổi học sinh sẽ học tiếp 3 năm và học chuyển tiếp 1 năm.
  • Bậc THPT: Kết thúc chương trình THCS học sinh 16 tuổi sẽ tiếp tục hoàn thành chương trình THPT trong thời gian 2 năm.
  • Bậc đại học: Đến độ tuổi từ 17, học sinh có thể tự lựa chọn ngành nghề và trường đại học phù hợp với bản thân. Ireland có: 7 trường đại học, 14 học viện công nghệ và các trường tư thục và trường công lập. Tìm hiểu thêm về Hệ thống giáo dục đại học Ireland tại đây!

Hệ thống giáo dục trung học phổ thông Ireland

Hệ thống trung học phổ thông Ireland có chút khác biệt so với Việt Nam, tuy nhiên xét về mặt tổng thể, du học sinh tại đây nhận xét rằng không quá khó khăn với việc làm quen với hệ thống giáo dục của Ireland. Thậm chí rất nhiều phụ huynh cũng như học sinh hài lòng về sự khác biệt này. Vì chương trình trung học cơ sở gắn liền với trung học phổ thông nên để dễ hiểu hơn New Sky sẽ đưa bạn tìm hiểu thêm về lộ trình học của học sinh tại bậc THCS.

Trung học cơ sở

Học sinh tại Ireland sẽ bắt đầu chương trình trung học cơ sở khi 12 tuổi, thời gian học sẽ kéo dài trong vòng 3 năm. Với tổng số 9 môn học, du học sinh quốc tế có 2 môn chính là tiếng Anh và Toán học. Còn lại là các môn tự chọn bao gồm: nghệ thuật, âm nhạc, ngôn ngữ, khoa học, công nghệ và các môn học truyền thống như lịch sử, địa lý.

Một năm chuyển tiếp

Đây chính là một mốc quan trọng, đánh dấu điểm đặc biệt của của hệ thống trung học phổ thông Ireland. Học sinh sẽ dành 1 năm để chuyển tiếp từ trung học cơ sở lên trung học phổ thông thay vì học 3 năm THPT như Việt Nam. Vậy chương trình này có gì đặc biệt? 

Việc áp dụng trải nghiệm làm thực tế chính là điểm nổi bật của chương trình này, các em không phải học quá nhiều trên trường, lớp mà sẽ tự tích lũy kinh nghiệm sống khi làm việc, tham gia một số hoạt động ngoài phạm vi nhà trường như các cuộc thi văn hóa, nghệ thuật, thể thao, …

Đối với học sinh quốc tế, đây chính là một năm tuyệt vời nhất vì nó mang đến nhiều cơ hội để nâng tầm hiểu biết với đất nước mình đang sinh sống và học tập, được phát huy hết những khả năng tiềm tàng của bản thân.

Trung học phổ thông

Từ 16 tuổi, sau khi đã hết 1 năm chuyển tiếp, học sinh sẽ bắt đầu học chương trình trung học phổ thông kéo dài 2 năm, sau đó là kết thúc bằng bài thi cuối cấp vào cuối năm học thứ 2. Điều đáng nói nhất chính là kỳ thi cuối cấp của Ireland luôn được các trường học ở Anh Quốc, châu Âu, Mỹ, … toàn thế giới đánh giá rất cao.

Đối với học sinh quốc tế, kỳ thi này sẽ bao gồm 6 môn, 2 môn chính là tiếng Anh và Toán học, 4 môn còn lại học sinh sẽ được lựa chọn gồm: khoa học, công nghệ ngôn ngữ, nghệ thuật, âm nhạc và các môn truyền thống khác.

Bạn ấn tượng với hệ thống trung học phổ thông Ireland? Bạn có muốn được trải nghiệm bậc học trung học phổ thông tại đất nước mơ ước này? Đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với New Sky qua: 028 22 20 69 79 để được tư vấn miễn phí. Hoặc liên hệ qua fanpage của Du học New Sky!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *