Giáo dục New Zealand: Lựa chọn bệ phóng hoàn hảo cho tương lai

giáo dục New Zealand

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu đôi chút về nền giáo dục của New Zealand nhé! Theo công bố mới nhất từ Educations.com trong năm 2019, New Zealand là quốc gia dẫn đầu hạng mục “điểm đến du học được yêu thích nhất trên thế giới” dựa trên khảo sát của 20.000 sinh viên quốc tế.

Có rất nhiều bạn học sinh – sinh viên đến với New Sky để được tư vấn về du học New Zealand. Thường các bạn sẽ hỏi về quy trình và những yêu cầu để được đi học tại quốc gia xinh đẹp này. Đó là lý do vì sao hôm nay New Sky liệt kê ra những yêu cầu cần và đủ để các bạn có đủ tư cách xách vali sang New Zealand du học.

Hệ thống giáo dục New Zealand

New Zealand chỉ có 8 trường đại học – tất cả đều là đại học công lập, 16 Học viện Công nghệ và Bách khoa (ITPs) và khoảng 550 Cơ sở Đào tạo Tư thục (PTEs), trong đó có cả các trường dạy tiếng Anh. Các chương trình học thường đòi hỏi sinh viên phải tự nghiên cứu nhiều hơn và cung cấp các kiến thức học thuật tổng quát hơn là đào tạo nghề.

Ở New Zealand lớp cao nhất của bậc Trung học phổ thông là 13. Đây là năm dự bị cho đại học, giúp học sinh chuẩn bị kỹ nhất về kiến thức, tâm lý cũng như các kỹ năng cần thiết để học tập ở đại học. Học sinh theo học Trung học Phổ thông ở New Zealand sẽ học để đạt Chứng chỉ thành tích học tập quốc gia (NCEA).

Giáo dục New Zealand chia cấp tiểu học từ lớp 1-6, còn trung học cơ sở bắt đầu từ lớp 7-8). Các môn học của học sinh tiểu học được giảng dạy theo sự hướng dẫn của Chương trình học quốc gia bao gồm: Anh văn, Nghệ thuật, Sức khỏe và Giáo dục thể chất, Ngôn ngữ, Toán học và Xác suất thống kê, Khoa học, Khoa học xã hội và Công nghệ.

Thư mời của một trường tại New Zealand

Để cầm chắc Visa du học New Zealand trong tay, bạn phải có được thư mời của trường đại học, cao đẳng, trường học hoặc một cơ sở đào tạo. Thư mời của bạn phải có đầy đủ những thông tin như sau:

 • Tên của khóa học và thời hạn tối thiểu cần thiết để hoàn thành khóa học đó
 • Khóa học bạn đăng kí phải nằm trong danh sách của Cơ quan quản lý bằng cấp của New Zealand (NZQA)

Du học từ 13 tuổi trở xuống

Nếu bạn du học từ lớp 1 đến lớp 8, hoặc nếu bạn từ 13 tuổi trở xuống mà xin học ở một trường tư, thì bạn cần phải có người giám hộ. Cha/mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp sẽ phải xin Visa giám hộ để sống cùng bạn và chăm sóc bạn trong thời gian lưu trú tại New Zealand. Tuy nhiên, cha/mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp không cần thiết phải xin visa để đi cùng bạn, nếu bạn:

 • Xin học ở một trường nội trú được Bộ giáo dục công nhận
 • Du học các lớp 7 và 8, hoặc ở độ tuổi từ 11 đến 13 và xin học ở bất kì một cơ sở giáo dục nào được Bộ Giáo dục công nhận
 • Nếu bạn ở tuổi từ 14 đến 17 tuổi, hoặc bạn nhập học ở trường cho năm lớp 9 đến 13, cha mẹ và người giám hộ có thể xin cấp visa giám hộ đặc biệt để ở cùng bạn và chăm sóc bạn tại New Zealand, điều này không bắt buộc

Trình độ học vấn

Để được xét đủ tiêu chuẩn để tham gia chương trình giáo dục New Zealand, sinh viên quốc tế phải đáp ứng đủ điều kiện đầu vào. Có 2 yếu tố cơ bản là trình độ học vấn và năng lực tiếng Anh. Yêu cầu cụ thể cho từng bậc học như sau:

 • Trung học phổ thông: Hoàn tất lớp 9, từ 14 tuổi trở lên
 • Dự bị đại học (Hoàn tất chương trình HS sẽ chuyển tiếp vào năm 1 chương trình Cử nhân): Hoàn tất lớp 11
 • Cao đẳng (Hoàn tất chương trình HS sẽ chuyển tiếp vào năm 2 chương trình Cử nhân): Hoàn tất lớp 12
 • Cử nhân: Tốt nghiệp THPT
 • Sau đại học: Tốt nghiệp đại học

Điều kiện về tài chính

Để được cấp Visa và giấy phép sinh viên, Bộ Di trú New Zealand yêu cầu bạn phải chứng tỏ bạn có khả năng chi trả cho chi phí sinh hoạt trong toàn bộ thời gian bạn ở New Zealand.

Bằng chứng về tài chính bao gồm:

 • Gia đình có thu nhập đủ để thanh toán học phí, chi phí sinh hoạt tại New Zealand
 • Bảng lương, cổ phần, cổ phiếu, giấy tờ nhà đất, xe cộ…Để chứng minh cho Lãnh sự quán thấy chúng ta có tài chính để đi du học

Bằng chứng của khoản tiền trên có thể để dưới dạng tiền mặt, séc du lịch, hối phiếu ngân hàng hoặc một thẻ tín dụng quốc tế có số tín dụng đủ đáp ứng nhu cầu về số tiền sinh sống và thuê nhà tại New Zealand.

Điều kiện và trách nhiệm của du học sinh

Các điều kiện về trách nhiệm của du học sinh khi đã có giấy phép nhập cảnh với tư cách sinh viên

 • Một khi đã có giấy phép sinh viên, bạn phải tuân thủ đúng các điều kiện sau trong suốt quá trình lưu trú
 • Phải đi học đúng trường đã được nêu tên trong giấy phép. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nộp đơn với chúng tôi để xin thay đổi cơ sở đào tạo
 • Nếu bạn đi cùng người bảo hộ, bạn phải sống chung với người đó
 • Bạn chỉ được phép làm việc đúng như đã ghi trong giấy phép sinh viên Bạn phải tuân thủ luật của New Zealand
 • Bạn chỉ được phép lưu trú ở New Zealand trong thời hạn giấy phép có hiệu lực. Một số thông tin khác về visa và giấy phép

Hy vọng rằng với những thông tin được liệt kê phía trên, Du học New Sky đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về du học và giáo dục New Zealand.

Liên hệ New Sky nếu bạn muốn được tư vấn miễn phí về du học New Zealand 028 22 20 69 79 hoặc truy cập tại đây để tìm hiểu thêm về kinh nghiệm du học New Zealand hoặc truy cập fanpage Du học New Sky để cập nhật những thông tin mới nhất về du học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *