Sống cùng gia đình bản xứ

Sống cùng gia đình bản xứ

Sống cùng gia đình bản xứ là lựa chọn khá phổ biến của phụ huynh Việt Nam mong muốn con mình có môi trường sống an toàn, nhanh chóng hòa nhập và trải nghiệm văn hóa sinh hoạt thường ngày của người Mỹ. Tuy nhiên, do có sự khác biệt văn hóa sinh hoạt giữa các quốc gia, khiến cho du học sinh dễ gặp xung đột khi sinh sống cùng gia đình bản xứ. Để giúp du học sinh nhanh chóng hòa nhập, khéo léo hơn trong giao tiếp và sinh hoạt, New Sky xin đưa ra một số kinh nghiệm được đúc kết từ những du học sinh đã và đang sống cùng gia đình bản xứ. Cùng tìm hiểu nhé!

Những lựa chọn chỗ ở khi du học sinh Mỹ 

Tùy theo tính cách, lối sinh hoạt, du học sinh sẽ chọn cho mình chỗ ở phù hợp với 2 lựa chọn sống trong gia đình bản xứ:

  • Sống cùng gia đình bản xứ theo kiểu host family: Dành cho du học sinh dưới 18 tuổi, mang tính chất như một gia đình giám hộ, bạn sẽ ở chung với một gia đình người bản xứ với phòng riêng có Internet, điện, nước, ăn uống. Bạn sẽ được gia đình host xem như một thành viên gia đình và bạn có thể gọi họ là bố, mẹ host. Thời gian ở tối thiểu 1 năm, nếu muốn tiếp tục ở những năm tiếp theo, du học sinh phải đăng ký với nhà trường.
  • Sống tại gia đình bản xứ theo kiểu homestay: Dành cho du học sinh trên 18 tuổi, có thể chọn tự nấu ăn hoặc trả tiền ăn cho chủ nhà (2 bữa/ngày). Thời gian ở tối thiểu 4 tuần, không giới hạn thời gian cho thuê.

Lợi ích khi sống cùng gia đình bản xứ

  • Trau dồi khả năng tiếng Anh: Khi sống chung dưới một mái nhà, giao tiếp với nhau là điều bắt buộc. Đây chính là cơ hội để bạn có thể học nghe, phát âm, nói chuyện… như người bản xứ, điều này hỗ trợ rất nhiều trong quá trình học tập, nghe giảng từ thầy cô bản xứ trên trường. Bạn có thể khéo léo “nhờ vả” những người anh, chị, em sống cùng nhà dạy tiếng Anh, giúp tình cảm thêm khăng khít, đồng thời cũng góp phần “nâng cấp” khả năng tiếng Anh của mình.
  • Hiểu hơn về phong tục, văn hóa Mỹ: Nếu bạn có đam mê với việc tìm hiểu nhiều nét văn hóa trên thế giới, thì đây chính là cơ hội của bạn đấy. Bạn sẽ được trải nghiệm cách sinh hoạt của gia đình bản xứ trong ngày thường, cuối tuần, những ngày lễ Giáng sinh/Halloween, … 
  • Nhận được sự quan tâm như gia đình: Thời gian đầu mới qua Mỹ, các du học sinh không thể tránh khỏi cảm giác nhớ nhà. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận được rất nhiều tình cảm yêu thương đến từ các thành viên trong gia đình bản xứ. Bạn có thể thoải mái chia sẻ, tâm sự với họ một cách thân thiết, giảm đi cảm giác cô đơn nơi xứ người.
  • Giao lưu với những người bạn địa phương: Bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với những người bạn cùng trường, gần khu vực bạn đang ở để nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng người Mỹ.

Kinh nghiệm sống cùng gia đình bản xứ

Tương tự như việc sinh sống trong một tập thể, khi sống cùng gia đình bản xứ bạn cũng cần tuân thủ một số quy tắc để hạn chế mâu thuẫn không đáng có, làm mất đi tình cảm giữa bạn và gia đình host.

Tôn trọng chủ nhà

Trước tiên, bạn nên giữ phòng ốc và bất cứ thứ gì trong nhà thật ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ. Việc này sẽ mang đến thiện cảm ban đầu vô cùng tốt, giúp cho gia đình bản xứ vô cùng hài lòng khi giao căn phòng của họ cho bạn. 

“Đi thưa về trình” là câu nói mà ông bà ta luôn dùng để dạy con cháu và tất nhiên ở nước Mỹ cũng dạy con cái theo cách này. Nếu bạn đi học hoặc đi chơi thì hãy nhớ chào hỏi trước khi ra khỏi nhà và sau khi về nhà. Ngoài ra, phải thông báo trước cho bố, mẹ host khi bạn không kịp về ăn cùng họ, luôn thân thiện, lễ phép, giữ gìn tài sản của gia đình.

Bạn cũng nên cẩn trọng trong việc ăn mặc dù là ở nhà, hãy thể hiện cho gia đình bản xứ thấy là bạn luôn tôn trọng họ dù ở bất cứ nơi nào.

Xưng hô trong gia đình

Để tình cảm của bạn và gia đình host luôn khăng khít, thay vì gọi chủ nhà là “cô, chú” bạn có thể xưng hô là “cha nuôi, mẹ nuôi”. Khi đó, họ sẽ đối xử với bạn như những đứa con của họ, yêu thương và hỗ trợ khi bạn đang cần sự giúp đỡ.

Nguyên tắc sử dụng máy tính và Internet

Khi sử dụng máy tính và Internet của gia đình bản xứ, bạn tuyệt đối không được truy cập trang web cấm, không phù hợp với độ tuổi của mình. Bên cạnh đó bạn cũng không được lưu trữ thông tin, tải các phần mềm vào máy tính của họ.

Chăm sóc y tế

Bạn phải mua bảo hiểm y tế để giảm đi chi phí điều trị y tế tại Mỹ. Đồng thời, khi vừa đến ở gia đình bản xứ, bạn hãy trình bày thẻ bảo hiểm cho chủ nhà, trong trường hợp bạn bị bệnh, chủ nhà sẽ gọi bác sĩ phù hợp với loại bảo hiểm của bạn. Ngoài ra, nếu bạn bị bệnh nặng, cần cấp cứu, gia đình host sẽ gọi cho gia đình ở Việt Nam, trường học và các cơ quan ủy quyền thích hợp. Nếu bạn đang điều trị bằng thuốc, hãy chia sẻ thông tin này cho gia đình bản xứ luôn nhé.

Giúp đỡ khi sống cùng gia đình bản xứ

Các thành viên trong gia đình host luôn chia sẻ cho nhau gánh nặng của công việc nhà, vì thế, bạn hãy chủ động giúp đỡ bất kỳ công việc lớn nhỏ trong nhà. Bên cạnh đó, bạn cũng nên học cách sử dụng các vật dụng nhà bếp, máy giặt, máy sấy… Ngoài ra, hãy hỏi xem thời gian nào có thể sử dụng các thiết bị này để không làm ảnh hưởng đến cả nhà.

Thật ra, chỉ cần bạn coi gia đình bản xứ chính là gia đình thật sự của mình, bạn sẽ nhận được sự tôn trọng, yêu thương, quan tâm và chăm sóc đặc biệt từ họ. Từ đây, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề sống cùng gia đình bản xứ nữa.

Nếu bạn muốn trải nghiệm sống cùng gia đình bản xứ trong quá trình du học Mỹ, đừng ngần ngại chọn hình thức ở cùng host family hoặc homestay nhé! Hãy gọi cho New Sky qua hotline: 0908441286 hoặc qua fanpage Du học New Sky để được tư vấn, hỗ trợ về du học Mỹ nhé!

[super_form id=”446″]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *